Ngoài việc thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng và khí hậu, muốn sản xuất được loại rượu vang nổi tiếng, người ta còn phải chú trọng đến việc chọn giống nho, săn sóc, chăm bón…
Đăng bởi Admin | Ngày đăng : 07/12/2011
Chọn giống nho
Ngoài việc thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng và khí hậu, muốn sản xuất được loại rượu vang nổi tiếng, người ta còn phải chú trọng đến việc chọn giống nho, săn sóc, chăm bón…
Cây nho thuộc loại cây leo, họ than thảo, cho quả cho đến gần 50 năm sau. Mùa thu hoạch vào những tháng 8, 9.
Hiện nay có đến hàng ngàn giống nho thuộc chủng loại nho châu Âu. Nhưng tại Pháp thì người ta chỉ chọn 136 loại thích hợp với thổ nhưỡng và khí hậu của từng vùng. Đây là những giống nho quý, phần nhiều nếu đem trồng ở những nơi khác thì không phát huy được đặc tính. Những giống nho này có vỏ màu tím, xanh nhạt hoặc đen.
Sau đây là một số giống nho quý đã tạo nên nhiều thương hiệu rượu vang nổi tiếng của Pháp:
Vùng | Giống nho | Loại Vang |
Bordeaux | Cabernet Sauvignon, Merlot, Malbec, Petit verdot, Carmenère, Cabernet Franc | Đỏ |
Semilion, Muscadelle, Sauvignon Blanc | Trắng | |
V.du Rhône | Marsanne, Rousanne, Viognier, Syrah, Grenache, Mourvèdre, Clairette | Đủ 4 loại |
Languedoc & Roussillon | Carignan, Macabeu, Mauzac, Chenin, Chardonnay, Ugni blanc… | Đủ 4 loại |
Val de Loire | Gamay, Cot, Grolleau, Pinot Gris, Chenin, Sauvignon | Đủ 4 loại |
Bourgogne & Beaujolais | Chỉ dùng Chardonnay và Aligoté | Trắng |
Pinot Noir và Gamay | Đỏ | |
Champagne | Chỉ dùng 3 loại Pinot Noir, Pinot Meunier và Chardonnay | Sủi tăm |
Sud-Ouest | Sémillon, Muscadelle, Tannat, Fer… | Đủ 4 loại |
Provence | Cinsaul, Tibouren, Mourvèdre, Rolle | Không sản xuất |
Corse | Vermentiono, Niellucio, Sciacarello… | Sủi tăm |
Alsace | Gewurztraminer, Tokay, Muscatg d’Alsace | Chủ yếu vang trắng |
Jura & Savoie | Trouseau, Poulsard, Savagnin, Altesse, Gringet, Persan… | Chủ yếu vang trắng |
Rượu vang là thức uống truyền thống từ lâu đời của người châu Âu dùng trong bữa ăn. Nhưng nay thì khắp nơi trên thế giới, giới trung lưu cũng đã có thói quen uống rượu vang trong bữa ăn, nhất là trong những dịp tiệc tùng đều có mặt rượu vang. Do đó trong các nhà hàng gần như đều có bán rượu vang.
Qua phân chất, trong rượu vang có nhiều thành phần:
Rượu vang được phân loại theo:
Riêng đối với vang sủi tăm thì với hàm lượng đường nói trên được gọi là: Brut (Dry), Demi Sec (Medium) và Doux (Sweet).